Uncategorized

Viêm khớp

Bệnh xảy ra do lớp sụn nhẵn trơn ở hai đầu xương tại các khớp bị bào mòn và mỏng đi.
Bệnh ảnh hưởng đến các khớp chịu lực như khớp gối và khớp hang cũng như khớp bàn tay. Nó có khuynh hướng xảy ra ở người trên 60 tuổi và thường gặp ở nữ giới gấp 2 lần nam giới.
Viêm khớp dạng thấp – bệnh này gây viêm bao hoạt dịch. Các khớp trở nên sung và cứng, cuối cùng bị biến dạng. Bệnh thường gặp nhất ở tuổi 40 – 60 và nữ giới có khả năng mắc bệnh gấp 4 lần nam giới.
Bệnh gút – viêm khớp là do lắng đọng tinh thể axit uric ở các khớp. Khớp nền của xương ngón chân cái thường bị ảnh hưởng nhất. Bệnh gút thường gặp ở nam giới gấp 20 lần nữ giới.
Giả gút – bệnh này giống với bệnh gút ở chỗ các tinh thể cũng lắng đọng ở khớp nhưng tinh thể được hình thành từ một chất hóa học gọi là pyrophosphate. Bệnh thường gặp ở nữ giới.
Viêm khớp trong bệnh vẩy nến – bệnh da vẩy nến có thể gây viêm khớp tương tự viêm khớp dạng thấp.
Viêm cột sống dính khớp – bệnh có thể ảnh hưởng đến các khớp và có thể liên quan đến các bệnh viêm môi như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Viêm cột sống dính khớp thường xảy ra ở nam giới gấp 4 lần nữ giới.
Viêm khớp nhiễm trùng – bệnh do nhiễm trùng ở một khớp, gây ra bởi nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Khớp bị bệnh nóng, sung và đau khi cử động. Trẻ nhỏ và người già dễ mắc bệnh nhất.
Khớp hang dễ kích thích – ở trẻ nhỏ, nhiễm vi-rút cảm lạnh đôi khi gây khó chịu ở khớp hang, tình trạng khó đi và đi khập khiễng sẽ tự hết trong một vài ngày. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ vì có thể có vấn đề ở khớp hang như bệnh Perthes, trong bệnh này sự cng cấp máu cho khớp bị ảnh hưởng và đòi hỏi điều trị khác.
Tự lực trong viêm khớp
Bác sĩ thường kê đơn thuốc giảm đau mạnh, tuy nhiên cũng có các phương pháp điều trị khác và các liệu pháp tự lực mà bạn có thể mong muốn xem xét:
Hỏi ý kiến kỹ thuật viên liệu pháp bổ sung về thuật nắn xương, nắn bóp cột sống hoặc châm cứu, đặc biệt châm cứu bằng điện.
Những bài tập nhạ nhàng như yoga, dưỡng sinh và khí công tất cả đều cho thấy có lợi cho người bị viêm khớp.
Viêm xương khớp
Viêm xương khớp là loại viêm khớp thường gặp nhất. Bệnh xảy ra do lớp sụn nhẵn trơn ở hai đầu xương tại các khớp bị bào mòn và mỏng đi. Bệnh có khuynh hướng ảnh hưởng đến các khớp chịu lực lớn như khớp háng và khớp gối, tuy nhiên các khớp cử động tự do như khớp ở vai và cổ cũng có thể bị ảnh hưởng.