Uncategorized

Viêm loét đại tràng

Các xét nghiệm sẽ được phát triển để phát hiện những thay đổi di truyền này và tìm ra ai là người có nguy cơ cao nhất. Aspirin và một số thuốc kháng viêm khác có thể cho một sự bảo vệ nào đó đối với bệnh ung thư đại trực tràng.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Đau bụng.
Thay đổi thói quen đi tiêu.
Đi tiêu phân máu hoặc nhầy.
Chán ăn.
Khó chịu ở đại tràng hoặc cảm giác chưa đi hết sau khi đi tiêu.
Khi nào đến gặp bác sĩ
Nếu bạn thấy có sự thay đổi đột ngột và kéo dài đối với thói quen đi tiêu của bạn, máu hoặc nhầy trong phân và/ hoặc đau bụng thường xuyên, bạn nên đến gặp bác sĩ. Triệu chứng khác là cảm giác đi chưa hết sau khi đi tiêu.
Giống như các loại ung thư khác, ung thư đại trực tràng có thể chữa khỏi được nếu được chẩn đoán đủ sớm, vì thế việc kiểm tra tức thời bất cứ triệu chứng nào rất quan trọng.
Phát hiện ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng có thể được phát hiện trước khi các xét nghiệm kiểm tra cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào. Nếu bạn khai với bác sĩ các triệu chứng, bác sĩ sẽ khám bụng cho bạn và thăm trực tràng bằng một ngón tay mang găng. Bạn còn được yêu cầu lấy mẫu phân để xét nghiệm tìm máu trong phân.
Bác sĩ có thể chuyển bạn đến bệnh viện để làm một loạt các xét nghiệm như soi đại tràng xích ma (một ống soi mềm được đưa qua trực tràng để thăm khám đại tràng xích-ma) cùng với chụp tia X cản quang, hoặc soi đại tràng (một ống nội soi mềm được đưa qua toàn bộ chiều dài của đại tràng). Cả hai xét nghiệm này đều có thể thăm khám được toàn bộ ruột già để phát hiện các khối u.
Trong khi nội soi, bệnh nhân sẽ được lấy một mẫu mô sinh thiết và được kiểm tra lại phòng xét nghiệm để tìm những dấu hiệu ung thư. Nếu xác định ung thư, bệnh nhân thường được chụp cắt lớp để xem ung thư lan rộng như thế nào và liệu có lan đến các bộ phận khác của cơ thể không.
Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng có thể được phát hiện sớm nhờ những xét nghiệm tầm soát đặc biệt. Hiện nay xét nghiệm tìm máu trong phân (được gọi là xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân) được làm định kỳ (người trên 50 tuổi) ở Mỹ và Úc. Các bác sĩ không thống nhất ý kiến về xét nghiệm này vì nó có tỷ lệ dương tính giả cao – máu trong phân là triệu chứng rất thường gặp trong nhiều bệnh không phải ung thư.