Uncategorized

Viêm màng não

Viêm màng não do não mô cầu có thể dẫn đến nhiễm trùng máu.
Đôi khi có phát ban
Ngoài ra, trẻ em và trẻ nhỏ có thể có:
Lơ mơ
Người mềm nhũn
Khóc thét
Co giật có thể xảy ra nếu không điều trị sớm.
Những lựa chọn điều trị
Viêm màng não do vi-rút nhìn chúng không cần điều trị đặc hiệu ngoài việc dùng thuốc giảm đau và hạ sốt. Bệnh có thể hồi phục hoàn toàn sau 1 – 2 tuần.
Trường hợp nghi ngờ viêm màng não do vi khuẩn, việc dùng ngay kháng sinh đường tĩnh mạch là rất cần thiết. Thời gian rất quan trọng và mỗi phút đều có thể cứu sống bệnh nhân. Trong một số trường hợp, có thể cho corticosteroid để giảm viêm. Viêm màng não do vi khuẩn hồi phục chậm hơn nhiều so với viêm màng não do vi-rút nhưng thời gian hồi phục rất khác nhau tùy theo từng trường hợp. Ngay cả khi được điều trị tốt nhất vẫn có khoảng 15% bệnh nhân bị tử vong.
Những di chứng lâu dài
Hầu hết bệnh nhân bị viêm màng não do vi-rút và vi khuẩn đều hồi phục hao2n toàn nhưng một số trường hợp viêm màng não do vi khuẩn để lại di chứng lâu dài như giảm thính lực và giảm trí nhớ.
Dự phòng viêm màng não
Nhiều người quan tâm liệu họ và con họ có nguy cơ hay không khi có một trường hợp. Tuy nhiên, viêm màng não do vi khuẩn thực sự khó lây từ người này sang người khác. Cho dù bạn ở cùng người bệnh một vài giờ thì nguy cơ lây bệnh cũng rất thấp. Đối với những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân, có thể dự phòng lây bệnh hiệu quả bằng cách dùng kháng sinh trong 2 ngày.
Hiện nay, trẻ em ở nhiều nước đã phát triển được tiêm phòng chống lại vi khuẩn Haemophilus influenza B (HIB), là nguyên nhân gây viêm màng não thường gặp. Viêm màng não do não mô cầu có hai chủng vi khuẩn chính gây viêm màng não ở châu u. Hiện nay đã có vắc-xin cho chủng C và nó là một phần của chương trình tiêm chủng tiêu chuẩn ở trẻ em. Vắc-xin cho chủng B – nguyên nhân viêm màng não thường gặp hơn – không bao lâu nữa sẽ có.
Cách nhận biết ban do não mô cầu
Viêm màng não do não mô cầu có thể dẫn đến nhiễm trùng máu. Đôi khi bệnh có biểu hiện ban xuất huyết rất đặc trưng trông giống như vết thâm tím xuất hiện đột ngột và lan rất nhanh. Bao gồm những đốm nhỏ màu đỏ tía, bẩn. Một trong những yếu tố có thể giúp bạn nhận dạng ban này là nó không bị nhạt màu (hay biến mất) khi ấn vào – một cách điển hình là sử dụng mặt bên của một cốc thủy tinh.