Uncategorized

Viêm màng não

Nếu nhiễm trùng do vi-rút, các triệu chứng có khuynh hướng phát triển từ từ.
Một số u não ác tính có thể được phẫu thuật cắt bỏ và có khuynh hướng hồi phục tốt. Việc cắt bỏ khối u có thể đặt cuộc phẫu thuật trước những nguy cơ như tổn thương não vì khối u nằm sát những cấu trúc sống còn như cuống não. Xạ trị để làm teo khối u não nên được thực hiện. Tùy thuộc vào vị trí và sự di căn của khối u mà có thể cắt bỏ khối u ác tính. Nếu không phẫu thuật được thì phải xạ trị, tuy nhiên các trường hợp u não do di căn từ các cơ quan khác đến thường có tiên lượng xấu.
Dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng thường xuất hiện do chèn ép một phần não khi khối u phát triển, chúng bao gồm:
Đau đầu, thường tăng lên vào buổi sáng.
Buồn nôn và nôn mửa.
Nhìn mờ.
Các triệu chứng thường đặc trưng cho phần não bị ảnh hưởng, bao gồm:
Khó đọc và viết.
Nói lắp.
Thay đổi tính tình.
Viêm màng não là tình trạng viêm các màng bao chung quanh não (màng não). Bệnh thường do nhiễm trùng. Viêm màng não do vi-rút thường gặp nhất, ít nguy hiểm và nhìn chung bệnh hay xảy ra ở tuổi thanh niên. Viêm màng não do vi khuẩn thường nặng hơn và chủ yếu gặp ở trẻ em. Căn bệnh nguy hiểm này thường bắt đầu với những triệu chứng tương tự như cảm lạnh hoặc cúm. Tuy nhiên, tình trạng bệnh của trẻ xấu đi nhanh chóng và các triệu chứng kinh điển của bệnh được mô tả dưới đây sẽ phát triển.
Viêm màng não là do nhiễm một trong số các vi-rút hoặc vi khuẩn khác nhau. Hiếm gặp viêm màng não do nhiễm nấm. Mặc dù việc điều trị phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh, nhưng tất cả các loại viêm màng não đều nghiêm trọng nên bất kỳ trường hợp nào nghi ngờ bị viêm màng não đều phải được thăm khám ngay và có thể phải nhập viện.
Chẩn đoán
Bác sĩ thường có chân đoán sơ bộ dựa trên việc quan sát các triệu chứng và thăm khám bệnh nhân. Sau khi bắt đầu điều trị có thể thực hiện những kiểm tra hơn nữa như chọc tủy sống – lấy dịch não tủy từ tủy sống ở vùng thắt lưng và soi dưới kính hiển vi để tìm dấu hiệu nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, chụp cắt lớp não có thể được thực hiện.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Nếu nhiễm trùng do vi-rút, các triệu chứng có khuynh hướng phát triển từ từ. Tuy nhiên, trong viêm màng não do vi khuẩn, các triệu chứng xuất hiện một cách nhanh chóng. Những triệu chứng của viêm màng não bao gồm:
Sốt
Đau đầu
Cổ cứng
Sợ ánh sáng