Uncategorized

Viêm phế quản

Viêm phế quản thường là biến chứng của một bệnh nhiễm trùng hô hấp như cảm lạnh lan đến phế quản từ mũi, họng và xoang.
Trong trường hợp này, tiên lượng thường không khả quan – khó thở ngày càng tăng và sức chịu đựng bị giới hạn có nghĩa là người bệnh ngày càng thấy khó thực hiện được những hoạt động hàng ngày. Cuối cùng có thể dẫn đến suy tim và suy hô hấp. Hầu hết các trường hợp COPD đều không thể sống trên 10 năm.
Viêm phế quản cấp
Viêm phế quản thường là biến chứng của một bệnh nhiễm trùng hô hấp như cảm lạnh lan đến phế quản từ mũi, họng và xoang. Người hút thuốc lá hoặc bị phơi nhiễm nhiều với các chất gây ô nhiễm trong không khí dễ bị viêm phế quản. Người đang bị COPD có thể bị các đợt viêm phế quản nặng trong suốt mùa đông. Tình trạng viêm là do nhiễm trùng sinh ra quá nhiều chất nhầy kích phát phản xạ ho để tống nó ra khỏi phổi.
Cách điều trị
Người khỏe mạnh sẽ hồi phục hoàn toàn trong vòng một tuần. Trong những trường hợp này, đơn giản chỉ cần điều trị hỗ trợ – đó là uống nhiều nước, nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol. Nếu bạn hút thuốc lá, nên ngừng ngay lập tức.
Người già bị COPD hoặc những người bị viêm phế quản nặng thường đòi hỏi liệu trình kháng sinh để hồi phục. Các trường hợp nặng hơn có thể cần phải nhập viện. Nếu bệnh kéo dài hơn hai tuần, bạn cần phải chụp tia X lồng ngực để kiểm tra bất kỳ nguyên nhân chủ yếu nào.
Viêm phổi
Viêm phổi là một nhiễm trùng lồng ngực nghiêm trọng gây viêm các phế nang. Bởi vì ôxy phải qua thành các phế nang mới vào máu được nên viêm phổi là một bệnh đe dọa tính mạng tiềm ẩn, đặc biệt khi cả hai phổi đều bị ảnh hưởng. Viêm phổi là loại nhiễm trùng gây tử vong thường gặp nhất, cần phải nhập viện và đặc biệt nguy hiểm đối với người già. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, điều trị hiệu quả với kháng sinh sẽ dẫn đến hồi phục hoàn toàn mà không có hậu quả kéo dài nào.
Dấu hiệu và triệu chứng
Viêm phổi có thể phát triển từ từ, đặc biệt nếu nguyên nhân là vi-rút. Viêm phổi do vi khuẩn thường phát triển nhanh sau một vài giờ. Các triệu chứng của viêm phổi là:
Ho có đàm, có thể có máu.
Sốt cao.
Khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi.
Đau ngực khi hít vào.
Mê sảng và/ hoặc lú lẫn.
Mặc dù viêm phổi có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng nó thường xảy ra nhất ở những người rất trẻ hoặc rất già. Vi sinh vật gây bệnh có thể là vi-rút, vi khuẩn hoặc nấm, tuy nhiên đa số trường hợp viêm phổi là do vi khuẩn.