Uncategorized

Viêm thận – bể thận

Bệnh có thể được điều trị với kháng sinh, nhưng bác sĩ khuyên nên làm các kiểm tra hơn nữa để đảm bảo không có các nguyên nhân nào khác.
Viêm thận – bể thận
Đây là loại nhiễm trùng ảnh hưởng đến thận và có các triệu chứng tương tự như viêm bàng quang. Những triệu chứng này bao gồm tiểu khó và tiểu buốt, dau lưng vùng dưới sườn có thể lan đến bụng. Trong những trường hợp nặng, bệnh gây nôn mửa và sốt cao. Nhiễm trùng này gây viêm vùng thận nơi tập trung nước tiểu gọi là bể thận, thường kèm với áp xe. Bệnh có thể được điều trị với kháng sinh, nhưng bác sĩ khuyên nên làm các kiểm tra hơn nữa để đảm bảo không có các nguyên nhân nào khác. Nếu viêm thận – bể thận không được điều trị, nó có thể trở thành một bệnh trầm trọng hơn gọi là thận ứ mủ hoặc một áp xe thận lớn hơn. Cả hai trường hợp này đều cần được phẫu thuật để xử lý chúng.
Trong thận ứ mủ, thận chứa đầy mủ và to ra, gây đau nhiều và sưng ở bên bị ảnh hưởng có thể nhìn thấy được. Nhiễm trùng cũng có thể là hậu quả của thận ứ mủ hoặc thận ứ nước không được điều trị – sưng phồng thận là do tắc nghẽn ở niệu quản, ngăn nước tiểu chảy xuống bàng quang, nó có thể do sỏi thận gây ra.
Những lựa chọn điều trị
Nhiễm trùng hệ tiết niệu có thể nặng lên rất nhanh gây khó chịu nhiều và dẫn đến một số vấn đề trầm trọng tiềm ẩn khác, vì thế đừng bao giờ do dự đến bác sĩ – đặc biệt khi đang mang thai, bị tiểu đường, cao huyết áp hoặc bệnh thận. Điều trị thường không phức tạp lắm. Ví dụ, với viêm bàng quang, quan trọng là uống nhiều nước ngay khi xuất hiện triệu chứng. Nhiều phụ nữ thấy rằng nước ép cây nam việt quất làm giảm đau kháng viêm đơn giản thường có hiệu quả trong việc hạ sốt và giảm các cơn đau âm ỉ. Đợt viêm bàng quang nhẹ có thể khỏi nhanh chóng với việc uống nước nhưng nếu bệnh không ổn định trong vòng 24 giờ hoặc nặng lên (và nếu tái phát thường xuyên) nên đến bác sĩ. Nhiễm trùng thường đáp ứng tốt với liệu trình kháng sinh ngắn ngày.
Ngoài viêm bàng quang, nhiễm trùng do các vi khuẩn khác như chlamydia và mycoplasma sẽ cần liệu trình điều trị lâu hơn. Bác sĩ có thể thực hiện việc phân tích nước tiểu vào cuối liệu trình điều trị thuốc để đảm bảo hệ tiết niệu đã hết nhiễm trùng. Bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn nhưng có khả năng nhiễm trùng chưa được diệt sạch hoàn toàn.
Dấu hiệu vá triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu
Các triệu chứng kinh điển của nhiễm trùng đường tiết niệu là:
Cảm giác nóng buốt mỗi lần đi tiểu.