Uncategorized

Viêm thực quản

Đối với loét tá tràng, đau nhiều hơn khi đói – nó có thể giảm khi ăn nhưng sẽ đau lại sau đó.
Những biến chứng hơn nữa
Ở những trường hợp hiếm, tình trạng viêm nặng sẽ gây hẹp thực quản. Nếu tiếp tục phơi nhiễm với axit, niêm mạc thực quản có thể tự chuyển dạng trở thành giống niêm mạc dạ dày. Tình trạng này được gọi là thực quản Barret và là tình trạng tiền ung thư. Theo dõi thường xuyên và điều trị thuốc lâu dài là cần thiết để ngăn chặn sự sản xuất axit.
Ung thư thực quản
Đây là loại ung thư thứ 8 thường gặp nhất trên thế giới. Tần suất mắc bệnh cao ơ Iran, có thể do việc sử dụng rộng rãi bộ đất đá và silicat chứa trong đó. Những yếu tố nguy cơ chính ở các nước đã phát triển là hút thuốc lá và uống rượu nhiều.
Một trong những triệu chứng chính của ung thư thực quản là nuốt khó, lúc đầu là với thức ăn đặc và cuối cùng ngay cả thức ăn lỏng cũng gây đau. Cơn đau thường chỉ rõ ràng khi ung thư đã lan tỏa.
Bác sĩ có thể làm gì?
Sau khi hỏi bệnh sử và thăm khám, bác sĩ có thể đề nghị bạn làm nội soi hoặc chụp tia X cản quang để chẩn đoán ung thư. Phương pháp điều trị sớm là cắt bỏ khối ung thư bằng phẫu thuật. Đáng tiếc, dạng ung thư này phát triển nhanh và thường được chẩn đoán khi không thể phẫu thuật được nữa. Hóa trị liệu và xạ trị có thể được thực hiện để làm chậm sự phát triển bệnh và những phương pháp điều trị khác nhằm giữ cho ống thực quản đủ rộng để bệnh nhân có thể tiếp tục ăn và uống.
Loét tiêu hóa
Axit dạ dày là HCL, một trong những axit mạnh nhất. Chức năng của nó là phá hủy bất kỳ thứ gì khó chịu được ăn vào cùng với thức ăn, thức uống và kích hoạt một trong những enzyme tiêu hóa chính của dạ dày. Mặc dù dạ dày và tá tràng có màng nhầy bảo vệ nhưng niêm mạc của chúng vẫn bị axit mạnh này tấn công. Ổ loét là một vùng mô bị tổn thương do axit. Loét tiêu hóa xảy ra ở tá tràng (loét tá tràng) và dạ dày (loét dạ dày). May thay, có thể điều trị thành công đến 90% trường hợp.
Loét tá tràng thường gặp hơn loét dạ dày gấp 3 lần và lứa tuổi từ 20-45 dễ mắc bệnh nhất. Ngược lại, loét dạ dày thường gặp ở người trên 50 tuổi.
Những dấu hiệu của loét tiêu hóa
Nhiều người bị loét không có bất kỳ triệu chứng nào – hoặc họ chỉ bị khó chịu nhẹ mà họ cho là khó tiêu. Tuy nhiên, loét có thể gây đau nhiều ở vùng thượng vị. Đối với loét tá tràng, đau nhiều hơn khi đói – nó có thể giảm khi ăn nhưng sẽ đau lại sau đó.