Uncategorized

Viêm tụy

Nó là nhà máy háo chất của cơ thể và có khả năng lớn trong việc tự hàn gắn khi bị tổn thương.
Một khi cơn cấp tính đã ổn định, có thể điều trị nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ, nếu nguyên nhân là sỏi mật, bạn cần cắt bỏ túi mật và kiêng uống rượu.
Những cơn tái phát có thể gây tổn thương tụy nghiêm trọng, cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến cả chức năng tiêu hóa (dẫn đến tiêu hóa thức nă kém) và chức năng nội tiết (dẫn đến tiểu đường). Bạn có thể cần bổ sung enzyme và điều trị với insulin nếu bị tiểu đường.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Đau dữ dội ở vùng thượng vị, đau tăng lên khi bệnh nhân cử động.
Sốt.
Buồn nôn và nôn mửa.
Xuất hiện vết thâm trên da bụng.
Trong viêm tụy cấp tính, các triệu chứng xuất hiện đột ngột và có thể nặng. Triệu chứng của viêm tụy mãn tính phát triển từ từ. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân chỉ phát hiện triệu chứng ở giai đoạn sau của bệnh.
Ung thư tụy
Ung thư tuyến tụy là loại ung thư hiếm gặp, thường không biểu hiện triệu chứng cho đến khi bệnh khởi phát rõ. Các bác sĩ không biết nguyên nhân gây bệnh chính xác nhưng bệnh có thể liên quan đến chế độ ăn, đặc biệt chế độ ăn nhiều thức ăn béo và ít chất xơ. Hút thuốc có thể là một yếu tố góp phần.
Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư tụy sau khi hỏi bệnh sử và thăm khám bụng, bạn sẽ được chuyển đi chụp cắt lớp để xem có khối u không. Ung thư tụy lan rất nhanh. Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u hiếm khi thực hiện được và các phương pháp điều trị khác có khuynh hướng không thành công.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Đau bụng
Giảm cân
Vàng da và kết mạc mắt, do ung thư tụy làm tắc nghẽn đường dẫn mật và dòng chảy của mật.
Những bệnh lý của gan
Gan là một cơ quan thực hiện nhiều chức năng sinh hóa khác nhau một cách đáng ngạc nhiên. Nó là nhà máy háo chất của cơ thể và có khả năng lớn trong việc tự hàn gắn khi bị tổn thương. Gan phải bị tổn thương nặng thì chức năng của nó mới bị ảnh hưởng nhưng khi đã bị suy gan, sẽ có nhiều hậu quả nghiêm trọng và đe dọa sự sống. Gan đáp ứng với hầu hết tổn thương theo cách giống nhau: đầu tiên xuất hiện dấu hiệu vàng da, rồi gan bị viêm (gọi là viêm gan) và nếu tổn thương vẫn tiếp tục, mô sẹo sẽ hình thành trong gan (xơ gan).
Những chức năng của gan
Gan có nhiều chức năng sinh hóa quan trọng bao gồm:
Sản xuất protein máu và kiểm soát đường máu.
Điều hòa vận chuyển mỡ khắp cơ thể.
Sản xuất mật.