Uncategorized

Viêm xương khớp

Một số bác sĩ đề nghị dưỡng sinh, một loại hình thể dục của Trung Quốc đang phổ biến ở các nước phương Tây.
Trước đây, các bác sĩ thường nghĩ rằng viêm xương khớp chỉ là bào mòn và xé rách ổ khớp. Tuy nhiên, các thuyết gần đây cho rằng đó là một bệnh của chính lớp sụn, vì thế hiện này việc điều trị bằng những thuốc mới để ngăn ngừa mất sụn đang phát triển.
Nếu một khớp bị tổn thương do nhiễm trùng hay gãy xương, hoặc một chấn thương gây tổn thương đến lớp sụn, sẽ có nhiều khả năng phát triển bệnh viêm xương khớp ở khớp đó về sau.
Chẩn đoán viêm xương khớp
Bác sĩ có thể nghi ngờ ngay bệnh viêm xương khớp chỉ dựa vào các triệu chứng. Tuy nhiên, ở lứa tuổi trên 55, có 8/10 số người bị viêm xương khớp không có bất kỳ triệu chứng nào. Không có xét nghiệm riêng biệt nào có thể xác định chẩn đoán, vì thế bác sĩ sẽ quan tâm đến các triệu chứng của khớp như đua, cứng, khả năng hoạt động và sự diễn tiến của chúng. Điều quan trọng là bác sĩ cũng muốn biết bệnh ảnh hưởng như thế nào đến công việc và cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Bệnh nhân có thể được chụp tia X khớp bị ảnh hưởng. Xét nghiệm này có thể cho thấy các dấu hiệu như mất sụn, tổn thương xương và gai xương. Chụp tia X không nhất thiết cho biết chính xác mức độ đau và tàn phế của bệnh nhân. Bác sĩ có thể cho làm xét nghiệm máu để loại trừ các loại viêm khớp khác như viêm khốp dạng thấp.
Các phương pháp tự lực đơn giản
Bác sĩ có thể gợi ý một vài phương pháp đơn giản giúp làm giảm viêm xương khớp.
Tình trạng thừ cân tăng thâm gánh nặng cho các khớp, vì thế nên áp dụng chế độ ăn hợp lý để giảm cân.
Những bài thể dục nhẹ nhàng, ví dụ bơi lội, yoga và đi bộ có thể có lợi.
Các nghiên cứu cho thấy thể dục sẽ cải thiện khí sắc bệnh nhân và tiên lượng bệnh. Nó cũng làm tăng tính mềm dẻo, linh hoạt cũng như làm giảm đau và cải thiện chức năng tim và tưới máu. Nó giúp duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý và nâng cao thể lực. Nếp tập đúng cách, sẽ không có tác dụng phụ nào. Thời lượng và loại hình thể dục tùy thuộc vào loại khớp bị ảnh hưởng, tình trạng mất khả năng hoạt động của chúng và sự thay khớp đã được thực hiện hay chưa. Một số bác sĩ đề nghị dưỡng sinh, một loại hình thể dục của Trung Quốc đang phổ biến ở các nước phương Tây. Nó dễ học và dễ thực hành tại nhà, bao gồm những cử động chậm, nhịp nhàng cải thiện sự thăng bằng và sự tập trung làm giảm nguy cơ té ngã ở người lớn tuổi.