Uncategorized

Vitamin và chất khoáng

Béo phì gặp ở người trưởng thành, nam giới lẫn nữ giới và gần đây ngày càng xuất hiện nhiều ở trẻ em.
Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt như khi mang thai, cho con bú hay một số bệnh lý đường tiêu hóa, chúng ta cần cung cấp một lượng vi chất dinh dưỡng cao hơn.
Kiểm soát trọng lượng cơ thể
Trọng lượng cơ thể hợp lý có nghĩa là bạn không quá ốm hay quá mập so với chiều cao cơ thể. Thừa cân, béo phì cũng như thiếu cân đều làm cho bạn có nguy cơ về sức khỏe. Ngoài ra, trọng lượng cơ thể được cho là hợp lý khi nó không dao động nhiều trong suốt cuộc đời bạn; sự thay đổi trọng lượng thất thường sẽ làm cho bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh. Từ những năm 1950, với nền kinh tế ngày càng cao, thói quen xấu về ăn uống và lối sống ít vận động hơn làm cho bệnh béo phì trở nên phổ biến ở các nước đã phát triển. Béo phì gặp ở người trưởng thành, nam giới lẫn nữ giới và gần đây ngày càng xuất hiện nhiều ở trẻ em.
Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng một phương pháp đặc biệt để tính xem liệu một người có trọng lượng hợp lý so với chiều cao cơ thể của họ không. Phương pháp này còn được gọi là chỉ số khối cơ thể hay BMI. Các giá trị sẽ khác nhau giữa nam giới và nữ giới nhưng cách tính thì hoàn toàn giống nhau.
Cách tính BMI của bạn
BMI = trọng lượng cơ thể (kg)/bình phương chiều cao (m). Chuyển trọng lượng từ (pao) sang (kg) bằng cách nhân với 0.4586; chuyển chiều cao từ (phút) sang (m) bằng cách nhân với 0.3048.
Ví dụ, Nikki nặng 65kg và cao 1,64m, thì chỉ số BMI của cô ta là: 65/(1.64)2 = 24.17. Giá trị BMI từ 18,5 đến 25 cho thấy có sự cân bằng hợp lý giữa cân nặng và chiều cao. Nếu BMI dưới 18,5 nghĩa là bạn bị thiếu cân. Nếu BMI trên 25 là bạn thừa cân và nếu trên 30, bạn bị béo phì. Tuy nhiên, một vài người cảm thấy thoải mái hơn khi tăng cân và số khác cảm thấy khỏe hơn khi giảm cân.
Trong một số trường hợp, việc đánh giá cân nặng không chỉ dựa vào BMI mà bác sĩ cần phải đo chỉ số mỡ và tỉ lệ vòng bụng/ chiều cao trước khi quyết định trọng lượng của bạn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không.
Các bác sĩ còn xem việc đo kích thước vòng bụng như là một phương pháp hữu ích để đánh giá béo phì và nguy cơ về sức khỏe. Vì vậy, cho dù hình dáng bạn giống “một trái táo” hay “một trái lê” đi nữa thì trái tim của bạn cũng bị ảnh hưởng. Béo ở vùng thắt lưng là dấu chỉ điểm nguy cơ bệnh tim.