Uncategorized

Xây dựng chế độ ăn hợp lý

Chế độ ăn hợp lý không chỉ có vai trò cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn có vai trò bảo vệ và nâng cao sức khỏe, dự phòng các bệnh mạn tính.
Từ thức ăn con người đã xây dựng nên các cách ăn uống truyền thống, các nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Các dân tộc đã tồn tại và phát triển dựa trên truyền thống của mình, kể cả truyền thống về ăn uống.
Bảo vệ, kế thừa và nâng cao cách ăn truyền thống phù hợp với các hiểu biết khoa học hiện đại là một hướng đi cần thiết và có căn cứ khoa học.
Suy dinh dưỡng bào thai và các bệnh mạn tính
Tầm quan trọng của các bệnh mạn tính ngày càng tăng ở nhiều nước đang phát triển trong đó có nước ta. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các bệnh mạn tính như bệnh mạch vành tim (CHD – Coronary Heart Disease), bệnh mạch não (CVD), đái tháo đường và nhiều loại ung thư đều một phần là hậu quả của các vấn đề dinh dưỡng khi còn trong bào thai và thời gian trước đó.
Ngày nay, người ta hay dùng thuật ngữ suy dinh dưỡng (malnutrition) để chỉ cả tình trạng thiếu và thừa cân.
Một nghịch cảnh hiện nay là ở nhiều nước đang phát triển, tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng (thiếu cân) còn rất cao trong khi đó ở nhiều nước đã phát triển, tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân và béo phì cũng cao không kém. Ở nhiều nước trong thời kỳ chuyển tiếp, song song tồn tại cả thiếu và thừa dinh dưỡng và đang tiềm ẩn nguy cơ cao về sự gia tăng các bệnh mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng cùng với thừa cân và béo phì (55).
Hậu quả của suy dinh dưỡng đối với sức khỏe, bệnh tật và tử vong của trẻ em đã là một vấn đề được mọi người công nhận. Nhiều nước có tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em cao và nước ta đều đã có chương trình Quốc gia phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.
Bảng 11: Tình hình thiếu và thừa cân trên thế giới năm 2009
Thiếu cân ở trẻ em % Thừa cân ở người trưởng thành %
Bangladesh 56 Hoa Kỳ 55
Ấn Độ 53 Nga 54
Ethiopia 48 Vương quốc Anh 51
Nigeria 39 Đức 50
Indonesia 34 Colombia 43
Việt Nam 32 Braxin 31
Gần đây mối quan hệ giữa suy dinh dưỡng và các bệnh mạn tính đang được quan tâm nhiều và tập trung ở những điểm sau đây:
Mối quan hệ giữa suy dinh dưỡng sớm và thừa dinh dưỡng muộn (early undernutrition and later overnutrition) (26,55,60)
Đó là sự kết hợp đặc biệt nguy hiểm.