Uncategorized

Xơ vữa động mạch

Chứng vữa động mạch là do việc hình thành những mảng bít lấp động mạch – những mảng này là hỗn hợp cholesterol, tế bào cơ chết, mô sợi, khối tiểu cầu và đôi khi cả canxi nữa.
Không có động mạch nào không bị ảnh hưởng cả
Xơ vữa động mạch có thể làm nghẽn các động mạch khắp cơ thể và ảnh hưởng:
Tim, gây bệnh tim (mạch vành dễ bị tắc nghẽn).
Não, gây đột quỵ.
Chân, làm tuần hoàn kém (xem ở phần bệnh mạch máy ngoại biến).
Ruột, gây hoại tử.
Chứng xơ vữa động mạch phát triển như thế nào
Quá trình bên trong của chứng xơ vữa động mạch có thể bắt đầu ngay trước khi bạn sinh ra đời. Một mảng lắng đọng rất nhỏ, chủ yếu là mỡ – được gọi là nang bã – phát triển vào bên trong thành mạch máu.
Qua nhiều năm, mảng này phát triển bít lấp động mạch và làm giảm dòng chảy của máu. Ví dụ, nếu dòng chảy của máu ở những động mạch chân giảm, nó có thể gây đau khi đi bộ được gọi là chứng khập khễnh.
Khi những mảng này phát triển no có thể vỡ ra. Nếu điều này xảy ra, cơ thể sẽ hình thành một cục nghẽn trên mảng này. Mảng bám và cục nghẽn có thể gây tắt mạch máu tạm thời, làm cho mô đói oxy.
Bệnh mạch máu ngoại biên
Trong chứng xơ vữa động mạch nếu lắng đọng mỡ xảy ra ở các động mạch cung cấp máu cho hai chân, thường gặp nhất là động mạch chậu và động mạch ngay trên khớp gối, chúng sẽ gây chuột rút cơ chân và gây đau nhiều. Đau thường xảy ra ở cơ bắp chân và giảm khi nghỉ ngơi. Các bác sĩ gọi tình trạng này là khập khễnh cách hồi. Khi tắc nghẽn nặng hơn, việc tập thể dục để giảm đau cũng ít có kết quả và đau cả khi nghỉ ngơi. Trong tình huống này chân chỉ vừa đủ máu để duy trì sự sống còn và nếu không được điều trị, chứng hoại thư sẽ phát triển, có khả năng cần phải cắt cụt.
Cũng như tất cả các ảnh hưởng của chứng xơ vữa động mạch, bạn có thể phòng bệnh mạch máu ngoại biên tiến triển bằng cách ngừng hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn. Tập thể dục sẽ phòng được chứng khập khễnh phát triển nặng hơn và trong nhiều trường hợp bệnh sẽ cải thiện. Nếu bệnh rất nặng, phẫu thuật viên dùng một tĩnh mạch của bệnh nhân hay một động mạch nhân tạo làm cầu nối qua mạch máu bị tắt.