Uncategorized

Yếu tố kinh tế xã hội

Béo phì phát triển qua thời gian dài, một khi đã bị thì khó chữa.
Từ một xã hội thiếu ăn tiến sang đủ ăn người ta có xu hướng ăn nhiều hơn so với nhu cầu. Một chế độ ăn từ đậm độ dinh dưỡng cao chuyển sang đậm độ năng lượng cao phối hợp với giảm hoạt động thể lực sẽ dẫn tới thừa cân và béo phì.
Béo phì ở trẻ em
Nhìn chung, mọi người thừa nhận rằng béo phì ở trẻ em thường liên quan tới béo phì khi trưởng thành. Người ta cho rằng ở một giai đoạn nào đó của cuộc đời, cụ thể là khi còn bé và ở tuổi thiếu niên, sự phát sinh béo phì thường kèm theo sự tăng số lượng các tế bào mỡ trong khi đó ở người lớn bị béo phì lần đầu thì chỉ tế bào mỡ hiện có chứa đầy mỡ hơn. Ở người lớn bị béo phì, cơ chế điều hòa giảm béo của cơ thể hoạt động có hiệu quả hơn. Do đó béo phì ở trẻ em thường là yếu tố báo trước của béo phì ở người lớn và có sức đề kháng cao đối với điều trị. Nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy có đến 30% số trẻ béo phì sẽ trở thành người béo phì khi trưởng thành kèm theo các rối loạn bệnh lý khác liên quan tới béo phì.
Do đó, cần đặt riêng và nhấn mạnh vấn đề kiểm soát béo phì ở trẻ em.
Dự phòng và xử trí béo phì
Cho đến gần đây dự phòng và xử trí béo phì vẫn đi theo hai hướng: dự phòng nhằm mục đích không tăng cân và xử trí nhằm mục đích giảm cân. Xử trí thuộc phạm vi các nhà lâm sàng, còn phòng ngừa là lĩnh vực Y tế cộng đồng. Hiện nay người ta coi quá trình xử trí đối với béo phì bao gồm một chuỗi giải pháp đi từ phòng ngừa thông qua duy trì cân nặng và xử trí các bệnh kèm theo cho đến giảm cân.
Chiến lược đề phòng tăng cân tỏ ra dễ hơn, rẻ hơn và hiệu nghiệm hơn là điều trị béo phì vì:
Béo phì phát triển qua thời gian dài, một khi đã bị thì khó chữa.
Các hậu quả sức khỏe do béo phì tích lũy trong thời gian dài không thể phục hồi hoàn toàn khi giảm cân.
Ở các nước đã và đang phát triển, kinh phí xử trí béo phì và các bệnh kèm theo là quá tốn kém.
Trên cộng đồng, chiến lược dự phòng thường chia ra 3 mức: dự phòng phổ cập, dự phòng chọn lọc và dự phòng có đối tượng đích. Ở hai loại sau cần đòi hỏi sàng lọc các cá thể ở các cơ sở thích hợp như trường học, nhà máy … để chọn ra các đối tượng có nguy cơ cao.