Uncategorized

Yếu tố nguy cơ của bệnh tim

Hoàn toàn bình thường để thấy rằng một trái tim khỏe mới đập đủ mạnh để làm cho dòng chảy của máu mạnh hơn.
Nhịp tim chậm – Trong loại này, tim đập chậm một cách bất thường làm bệnh nhân cảm thấy không khỏe, khó thở và ngất. Nhịp tim chậm có thể là do tác dụng phụ của một số thuốc tim mạch hoặc do hậu quả của bệnh tim. Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân có thể cần được phẫu thuật để đặt máy tạo nhịp nhân tạo tạm thời hoặc vĩnh viễn nhằm phục hồi lại nhịp tim bình thường.
Những yếu tố cơ hội
Những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được bao gồm:
Di truyền – bệnh tim thường có tính chất gia đình và thường gặp hơn ở người Bắc u.
Giới tính – theo thống kê, phụ nữ dưới 65 tuổi ít bị bệnh tim hơn nam giới dưới 65 tuổi; oestrogen sẽ bảo vệ phụ nữ cho đến khi mãn kinh, tuy nhiên sau thời kỳ này nguy cơ giữa nam giới và nữ giới tương đương nhau.
Sắc tộc – một số nhóm sắc tộc cho thấy có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.
Tuổi – nhìn chung, bệnh tim thường gặp hơn khi lớn tuổi.
Tiểu đường – người bị tiểu đường có nguy cơ cao phát triển bệnh tim và đột quị. Việc kiểm soát tốt glucose máu sẽ làm giảm nguy cơ, tuy nhiên điều đặc biệt quan trọng là kiểm soát được những yếu tố nguy cơ khác.
Những tiếng thổi ở tim
Máu chảy qua tim thường yên lặng và êm dịu. Đôi khi dòng chảy của máu mạnh hơn – như nước chảy nhanh ra song, qua thác ghềnh tạo ra một tiếng thổi ở tim. Tiếng thổi thường gặp nhất là tiếng thổi dòng chảy. Hoàn toàn bình thường để thấy rằng một trái tim khỏe mới đập đủ mạnh để làm cho dòng chảy của máu mạnh hơn. Bản chất chính xác của tiếng thổi được xác định rõ nhất bằng kỹ thuật siêu âm cắt lớp tim – được gọi là siêu âm tim.
Ở trẻ em, tiếng thổi bất thường hầu hết là do “những lỗ ở trong tim”. Đa số trường hợp không gây vấn đề gì, nhưng nếu cần có thể chỉnh sửa bằng phẫu thuật.
Ở người trưởng thành, một tiếng thổi bất thường có thể là hậu quả của cơn nhồi máu cơ tim hoặc tổn thương van tim do bệnh thấp tim khi còn nhỏ. Hầu hết những tiếng thổi ở người trưởng thành không cần điều trị, tuy nhiên cần được bảo vệ bằng kháng sinh trong bất kỳ trường hợp nào có can thiệp xâm nhập như phẫu thuật hay nhổ răng.
Có thể dùng van tim heo hay van tim nhân tạo để thay thế khi van tim khi bị tổn thương nặng.
Những yếu tố lựa chọn
Nếu những yếu tố sau tác động đến bạn, điều đáng ghi nhớ là bạn có khả năng thay đổi chúng.